Thí điểm thành lập Hội đồng Kỹ năng ngành theo mô hình của Úc

Thí điểm thành lập Hội đồng Kỹ năng ngành theo mô hình của Úc,

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Australia về việc xây dựng mô hình thí điểm Hội đồng Kỹ năng ngành tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Chí Trường – Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng các chuyên gia Ô-xtrây-lia.

 

Thi diem thanh lap Hoi dong Ky nang nganh theo mo hinh cua UcCác đại biểu tại buổi làm việc

Năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp. Trên cơ sở đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với bộ phận phụ trách về Giáo dục và Đào tạo của Đại sứ quán Ô-xtrây-lia tại Việt Nam xác định các nội dung để xây dựng mô hình thí điểm Hội đồng Kỹ năng ngành Du lịch – Khách sạn tại Việt Nam.  Để triển khai thí điểm mô hình Hội đồng Kỹ năng ngành tại Việt Nam, Australia sẽ cử chuyên gia tình nguyện để tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật thực hiện các hoạt động của Hội đồng Kỹ năng ngành. Australia là một trong những nước thực hiện thành công Hội đồng Kỹ năng ngành và đã hỗ trợ nhiều nước xây dựng mô hình Hội đồng Kỹ năng ngành.

Hội đồng Kỹ năng ngành đóng vai trò hết sức quan trọng để phát triển nguồn nhân lực quốc gia và phát triển kinh tế – xã hội, cụ thể Hội đồng Kỹ năng ngành sẽ: tham vấn với doanh nghiệp để dự báo về kỹ năng, bao gồm thông tin và các xu hướng tuyển dụng và việc làm, nhận diện các nhu cầu về kỹ năng, sự thiếu hụt kĩ năng; khuyến nghị chính sách giáo dục và đào tạo giáo dục nghề nghiệp cho Chính phủ; góp phần đảm bảo việc đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; cải thiện năng suất và cung cấp cho người học cơ hội việc làm tốt hơn cho người lao động; xây dựng và xác thực các tiêu chuẩn nghề quốc gia theo năng lực thực hiện cho Việt Nam; đối sánh các tiêu chuẩn của Việt Nam với các tiêu chuẩn nghề của APEC và các chứng chỉ, văn bằng của ASEAN; tham gia xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo (nếu được yêu cầu).

Tại buổi làm việc, ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam nhất trí sẽ hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam trong việc thí điểm thành lập Hội đồng ngành Du lịch – Khách sạn tại Việt Nam. Thứ trưởng Lê Quân cảm ơn và đánh giá cao vai trò sự hỗ trợ của Australia trong việc hỗ trợ phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam. Thứ trưởng giao nhiệm vụ cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức liên quan và chuyên gia Australia để xây dựng kế hoạch hành động nhằm sớm triển khai các nội dung mà hai bên đã thống nhất.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Quân cảm ơn Chính phủ và Đại sứ quán Australia và các tổ chức liên quan đã quan tâm, hỗ trợ trong quá trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng chia sẻ những ảnh hưởng tích cực của các đề án và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Australia trong thời gian tới.

PHƯƠNG MINH

VietBao.vn

,
Xem Thêm: Giáo dục, Du Lịch, Du Học, Thí điểm thành lập Hội đồng Kỹ năng ngành theo mô hình của Úc

Sưu Tầm: http://vietbao.vn/Giao-duc/Thi-diem-thanh-lap-Hoi-dong-Ky-nang-nganh-theo-mo-hinh-cua-Uc/650088921/202/